PDA

View Full Version : giáo trình sửa chữa ti vi màungocsonpt
06-04-08, 07:42 PM
Lời mở đầu - giới thiệu giáo trình
Nội dung : Những điều cần biết khi học Ti vi mầu, Giới thiệu sơ lược về nội dung sẽ được đề cập trong giáo trình .
LỜI MỞ ĐẦU

Ti vi mầu là thiết bị đã rất quen thuộc với chúng ta, để sửa được Ti vi mầu là điều không khó, cái khó là chúng ta có vượt qua được trở ngại của chính mình không, trở ngại đó là ngại tìm hiểu, ngại khám phá và ngại mất thời gian. Với các bạn yêu thích lĩnh vực này, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công khi tìm hiểu giáo trình này, bởi vì giáo trình được biên soạn bởi các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực điện tử đã từng làm việc hàng chục năm trong lĩnh vực này, hơn nữa giáo trình sử dụng các thành tựu tiên tiến của lĩnh vực công nghệ thông tin để minh hoạ, giúp cho giáo trình trở lên sinh động và dễ hiểu .
Để tiếp thu chương trình này có hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ chương trình điện tử cơ bản trước, đặc biệt là phần linh kiện, mạch điện tử và truyền hình đen trắng, bởi vì bạn không thể học cấp 2 mà bỏ qua cấp 1 đựơc, hơn nữa hiểu được truyền hình đen trắng sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian tìm hiểu chương trình này .
http://hocnghe.com.vn/TIVIMAU/Picture/Ngly_THM/Tivimau_bt.jpg
Nội dung sẽ đề cập trong giáo trình

1. Chương 1 : Nguyên lý truyền hình mầu
Giới thiệu các kiến thức cơ bản về truyền hình mầu, tìm hiểu tính chất vật lý của ánh sáng và mầu sắc trong tự nhiên, nguyên tắc truyền hình mầu, quá trình điều chế tín hiệu phát, quá trình xử lý tín hiệu ở đài phát .
2. Chương 2 : Sơ đồ khối tổng quát
Sơ đồ khối của Ti vi mầu, phân tích nhiệm vụ của từng khối, biểu hiện bệnh khi các khối không hoạt động .
3. Chương 3 : Đèn hình mầu
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn hình mầu, các loại đèn hình mầu, hiện tượng khi đèn hình mầu bị già, bị hỏng, phương pháp kiểm tra đèn hình mầu .
4. Chương 4 : Khố nguồn nuôi
Nhiệm vụ và guyên lý hoạt động của nguồn xung trong Ti vi mầu, phân tích sơ đồ nguồn của các loại Ti vi mầu, phân tích nguyên nhân hư hỏng của bộ nguồn, phương pháp kiểm tra và sửa chữa khối nguồn.
5. Chương 5 : Khối quét dòng
Nhiệm vụ và nguyên lý hoạt động của khối quét dòng và cao áp, phân tích sơ đồ khối quét dòng của các loại máy, biểu hiện khi hỏng cao áp và khối quét dòng, phương pháp kiểm tra quét dòng và cao áp.
6. Chương 6 : Khối quét mành
Nhiệm vụ của khối quét mành, phân tích sơ đồ khối quét mành của các loại máy, biểu hiện khi hỏng khối quét mành, phương pháp kiểm tra sửa chữa khối quét mành.
7. Chương 7 : Bộ kênh và trung tần
Nhiệm vụ của bộ kênh và trung tần, phân tích mạch điều khiển bộ kênh của các loại ti vi, biểu hiện khi hỏng kênh, phương pháp kiểm tra sửa chữa các bệnh về kênh, các bệnh khi hư hỏng trung tần .
8. Chương 8 : Chuyển mạch AV / TV
Nhiệm vụ của chuyển mạch AV, mạch AV cách ly, các hư hỏng của chuyển mạch AV.
9. Chương 9 : Mạch xử lý tín hiệu chói
Nhiệm vụ của mạch xử lý tín hiệu chói, phân tích mạch xử lý chói của các loại máy, biểu hiện khi hỏng mạch xử lý tín hiệu chói, phương pháp kiểm tra sửa chữa mạch xử lý chói.
10. Chương 10 : Mạch giải mã mầu
Nhiệm vụ của mạch giải mã mầu, nguyên lý hoạt động của mạch giải mã, phân tích sơ đồ mạch giải mã của các loại máy, biểu hiện bệnh khi hỏng mạch giải mã, phương pháp kiểm tra sửa chữa mạch giải mã.
11. Chương 11 : Mạch khuếch đại công xuất sắc
Nhiệm vụ của mạch khuếch đại công xuất sắc, phân tích nguyên lý hoạt động của mạch khuếch đại công xuất sắc của các loại máy, các hư hỏng của mạch KĐ công xuất sắc, phương pháp kiểm tra sửa chữa .
12. Khối đường tiếng.
Nguyên lý mạch xử lý tiếng đa hệ, mạch điều chỉnh âm lượng, mạch khuếch đại công xuất âm tần, các hư hỏng thường gặp của khối đường tiếng, phân tích khối đường tiếng của các loại máy.
13. Khối vi xử lý
Nhiệm vụ của khối vi xử lý, phân tích mạch vi xử lý của các loại máy, biểu hiện khi hỏng vi xử lý, phương pháp kiểm tra khối vi xử lý.
14. Phương pháp mở mã Service
Khái niệm về mở mã Service, phương pháp mở mã Service cho các loại máy, phương pháp cân chỉnh Service .
15. Phân tích bệnh
Phân tích các bệnh thường gặp của các loại Ti vi mầu, phân tích nguyên nhân hư hỏng, phương pháp kiểm tra và các bước sửa chữa

ngocsonpt
06-04-08, 07:55 PM
Giới thiệu về truyền hình mầu
Tổng quát về kỹ thuật truyền hình mầu, tính chất của ánh sáng và mầu sắc, bản chất của ánh sáng, sự cảm nhận của mắt người về mầu sắc, ba mầu sắc cơ bản trong tự nhiên, nguyên lý trộn mầu.
1. Tổng quát về kỹ thuật truyền hình mầu :

Truyền hình mầu ra đời khi truyền hình đen trắng đã trưởng thành và vẫn còn đang được sử dụng rộng dãi, vì vậy khi xây dựng truyền hình mầu thì toàn bộ hệ thống truyền hình đen trắng vẫn được giữa nguyên và người ta chỉ truyền thêm các tín hiệu mầu. Các tín hiệu FM tiếng, tín hiệu đồng bộ dòng và đồng bộ mành không thay đổi, riêng tín hiệu Video nay được đổi thành hai tín hiệu là Y và C, Y là tín hiệu chói mang thông tin về hình ảnh đen trắng và C là sóng mang phụ mang thông tin về tín hiệu mầu :
http://hocnghe.com.vn/TIVIMAU/Picture/Ngly_THM/Dieuche_phat.gif
Tổng quát về kỹ thuật truyền hình mầu .

Như vậy trong tín hiệu truyền hình mầu thì tín hiệu Video tổng hợp bao gồm :

*

Tín hiệu chói ký hiệu là Y - mang thông tin về hình ảnh đen trắng, đây chính là tín hiệu Video được giữ lại khi phát triển truyền hình mầu, nhằm tương thích với các máy thu hình đen trắng.
*

Tín hiệu C là sóng mang phụ, mang thông tin về mầu sắc
*

Tín hiệu FM là sóng mang điều tần của tín hiệu tiếng
*

Xung H.syn là xung đồng bộ dòng
*

Xung V.syn là xung đồng bộ mành.

So với truyền hình đen trắng thì tín hiệu Y là tín hiệu thị tần, xung H.syn, xung V.syn, và tín hiệu FM là không thay đổi, như vậy truyền hình mầu thực chất là truyền hình đen trắng có thêm tín hiệu sóng mang mầu C , điều này có nghĩa là tất cả các kiến thức về truyền hình đen trắng đều được tận dụng lại, vì vậy hiểu được truyền hình đen trắng sẽ giúp bạn hiểu truyền hình mầu dễ dàng hơn.
http://hocnghe.com.vn/TIVIMAU/Picture/Ngly_THM/Photinhieu_video.gif
Phổ tín hiệu Video tổng hợp

Tín hiệu C ( sóng mang mầu ) được tạo ra bằng cách nào ? tín hiệu mầu R, G, B là gì ? các câu hỏi đó sẽ được giải đáp sau khi ta tìm hiểu về bản chất ánh sáng và mầu sắc cũng như một số đặc điểm của mắt người.

[B] 2. Tính chất của ánh sáng và mầu sắc

Mục đích của bài này là để tìm hiểu nguồn gốc của tín hiệu C ( Choma_) là sóng mang phụ của tín hiệu mầu, và tìm hiểu các tín hiệu mầu.

2.1 - Bản chất khách quan của ánh sáng
Ánh sáng về phương diện vật lý khách quan chỉ là sóng điện từ có tần số từ 3,8 x 1014 đến 7,8 x 1014 Hz, hay có bước sóng từ 380nm đến 780nm như vậy ánh sáng chỉ chiếm một khoảng rất hẹp trong dải sóng điện từ, dải đó ta gọi là phổ ánh sáng.
http://hocnghe.com.vn/DIENTUCOBAN/Picture/TiviDentrang/Phodientu.gif
Phổ ánh sáng nhìn thấy của mắt người

2.2 Cảm nhận chủ quan của mắt người

Màu sắc hoàn toàn là cảm giác chủ quan của con người

Trong toàn bộ phổ ánh sáng từ 380nm đến 780nm sẽ cho cảm giác ở mắt người là nguồn sáng trắng, thực tế phổ ánh sáng này là tâp hợp của rất nhiều ánh sáng đơn sắc.
http://hocnghe.com.vn/TIVIMAU/Picture/Ngly_THM/Phomau.gif